จากอายุ 3 ขวบ เห็นถึงอนาคต

ไม่มีใครสะดุดภูเขาล้มมีแต่สะดุดก้อนหินล้ม

จากอายุ 3 ขวบ เห็นถึงอนาคต

สุภาษิตจีนกล่าวว่า “จากอายุ 3 ขวบ เห็นถึงอนาคต” หมายความว่า เราสามารถคาดการณ์อนาคตของคนคนหนึ่งได้ตั้งแต่เขามีอายุแค่ 3 ขวบ นี่ไม่ใช่คำพูดที่เกินจริง มาดูวิธี เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ เพื่อเอาไปปรับใช้ในการเลี้ยงลูกของคุณพ่อ คุณแม่กันเลยค่ะ


แค่อายุ 3 ขวบ ก็มองเห็นอนาคต

ผลงานวิจัยของสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่า อุปนิสัยของบุคคลนั้นจะก่อตัวขึ้นในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ ฉะนั้นเราจึงสามารถคาดเดาพฤติกรรมของเด็กหลังการเติบโตจากการกระทำในช่วงอายุไม่กี่ปีได้

ในปี 1980 ศูนย์วิจัยโรคประสาทและโรคจิตของประเทศอังกฤษ ได้ทำการทดลองกับเด็กท้องถิ่นอายุ 3 ขวบ จำนวน 1,000 คน ปรากฏว่าเด็กเหล่านี้ สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภท ได้แก่

  1. มีความมั่นใจในตัวเองสูง
  2. มีการตอบสนองที่ดี
  3. มีการบังคับตนที่ดี
  4. เก็บตัวไม่พูดจา
  5. วิ่งเล่นไล่จับกันแบบไม่อยู่สุข

ต่อมาเมื่อปี 2003 เด็กเหล่านี้โตขึ้น ทางศูนย์มีการติดต่อตัวพวกเขาพร้อมทั้งญาติมิตรของเขาอีกครั้งหนึ่ง และสรุปเป็นผลงานวิจัยว่าพฤติกรรมของคนเหล่านี้ มีความสอดคล้องกับอุปนิสัยที่เผยออกมาในตอนเด็กค่อนข้างดี ผลงานวิจัยชี้ว่า เด็กอายุ 3 ขวบ จะดูดซับสิ่งที่ได้ยินได้เห็นเหมือนกับฟองน้ำ เด็กเขาใช้ชีวิตกับคนแบบไหนได้รับการปลูกฝังอย่างไร ก็จะก่อให้เกิดอุปนิสัยขึ้นมาอย่างนั้น คำพูดและกริยาท่าทางของผู้ใหญ่รอบข้างตัวเด็กจะถูกประทับตราไว้ในจิตใจส่วนลึกของเขา

เลี้ยงลูกให้เป็นคนดี

ดังนั้น พ่อ-แม่กับคุณครูจึงมีบทบาทหน้าที่อันสำคัญในตลอดช่วงเวลาแห่งการเติบโตของเด็ก ถึงแม้ว่า อุปนิสัยและบุคลิกภาพของบุคคลหนึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ ตามการศึกษา ประสบการณ์ และกระแสของสังคม แต่อย่างไรก็ตาม การชี้นำของพ่อ-แม่และครูจะเป็นตัวกำหนดทิศทางของเด็กในอนาคต หากเด็กได้รับการชี้นำที่ดีจากพ่อ-แม่และครู ความเป็นไปได้ที่เด็กจะมีอนาคตที่ดีนั้นก็จะยิ่งสูง

ช่วงอายุ 3 ขวบ เป็นช่วงสำคัญของการพัฒนาด้านสมอง เด็กในช่วงวัยนี้มีความสามารถในการเรียนรู้และจดจำอย่างดีเลิศ นักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาทำการสำรวจพัฒนาการทางสมองของเด็กแล้วพบว่า เมื่อเด็กทารกแรกเกิดได้รับรู้ถึงสิ่งเร้าทางภายนอกโดยการมอง ฟัง และสัมผัสนั้น ความเร็วในการเชื่อมต่อระหว่างสัญญาณสิ่งเร้ากับเซลล์สมองนั้น รวดเร็วฉับพลันยิ่งกว่าที่นักวิทยาศาสตร์คาดไว้มาก

 
 ที่มา Facebook Share

 1980
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 วิธีที่จะช่วยประหยัดเวลาแต่ละวันของคุณลงได้ เพื่อที่จะได้มีเวลาเหลือพอไว้เล่นกับลูกกัน
เวลาก่อนเข้านอน คือ ขุมทรัพย์เวลาที่ทรงพลังมากเหมาะสำหรับการคิดวิเคราะห์และสานสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว อย่าปล่อยให้เวลาดีๆหลุดลอยไปโดยเปล่าประโยชน์
ปาฏิหาริย์แห่งการให้ โดย..ท่าน ว. วชิรเมธี

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์