น้ำกระเจี๊ยบนอกจากดื่มแล้วจะสดชื่น คลายร้อน ยังมีสรรพคุณดีๆ เช่น ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิตสูง ได้ดี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทั้งอร่อยและมากด้วยคุณค่าขนาดนี้ หน้าร้อนนี้มาทำน้ำกระเจี๊ยบดื่มกันทุกวันเลยดีกว่า
เพื่อเพิ่มคุณค่าและความอร่อย ต้องสูตรนี้ ” น้ำกระเจี๊ยบแดงสด + พุทราจีน +ใบเตย “ เครื่องดื่มอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความดัน คอเลสเตอรอล
ส่วนประกอบ
1. กระเจี๊ยบแดง (สด)
2. พุทราจีน (แห้ง)
3. ใบเตย
4. น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาดแล้วใส่ลงหม้อ ตามด้วยเทน้ำ ใส่ลงไป ประมาณ 4 ลิตร
2. ล้างพุทราจีนให้สะอาด บีบให้แตกเอาเมล็ดออก แล้วใส่ตามลงไป
3. หั่นใบเตยเป็นท่อนๆ ใส่ตามลงไป
4. ต้มเคี่ยวให้เดือดประมาณ 1/2 ชั่วโมง ทิ้งไว้สักครู่จึงยกลง ใช้ดื่มแทนน้ำ ผสมน้ำแข็ง
5. สำหรับผู้ติดหวาน เติมน้ำตาลทรายลงไปได้บ้างเล็กน้อย พอให้ได้รส หรือถ้าไม่เติมน้ำตาล ใช้ใบหญ้าหวานแทน จะได้ความหวานจากธรรมชาติ
ที่มา http://women.thaiza.com/น้ำกระเจี๊ยบช่วยลดความดันโลหิต/338591/